Tuyệt chiêu ướp đồ nướng chưa bao giờ thất bại

Công thức tẩm ướp đồ nướng sao cho ngon, hấp dẫn như ngoài tiệm luôn là điều mà nhiều chị em nội trợ quan tâm, thậm chí săn lùng.

 

Nghĩ đến món nướng bạn liên tưởng ngay đến sự hấp dẫn và mùi thơm phưng phức ngay đầu mũi. Chỉ cần lướt xe cái vèo ngang quán nướng bất kì trên đường phố thì bụng lại kêu rột rột. Thế nhưng, bạn thích ăn đồ nướng tại nhà mà lại rất dở trong việc ướp đồ ăn thì nên tham khảo ngay những bí quyết ướp đồ nướng này.

 

công thức ướp thịt nướng

Đồ nướng luôn là món ăn hấp dẫn

1. Ướp thịt heo, thịt bò

 

Nguyên liệu làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, bò, cho đến nầm đều phải cần loại nước cốt này). Tất cả cho vào cối xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã. Công dụng của nước cốt này làm ướp đồ nướng được thơm và thịt mềm mà không sợ bị cháy vì không có xác của hành, tỏi, sả.

  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành khô
  • 5 cây sả
  • 2 củ tỏi

Các nguyên liệu còn lại: Nước màu (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước màu), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua.

 

Cách ướp

 

- Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 1 muỗng canh sữa đặc, nước cốt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng dầu hào, nước màu, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong.

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp nầm

 

- Ướp thịt ba chỉ: Như ướp nầm nhưng không cho sữa tươi và sữa đặc.

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp thịt ba chỉ

 

- Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 muỗng nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước màu.

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp sườn sụn

 

- Ướp thịt bò: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong.

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp thịt bò

 

Lưu ý, để thịt thấm gia vị nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, còn nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

2. Ướp gà

 

  • Cánh gà, đùi gà
  • Sa tế (hoặc rượu trắng)
  • Tỏi, ớt tươi, hành tím băm

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp thịt gà

 

Cách ướp

 

Có thể ngâm vào sa tế hoặc ngâm chung với tí rượu. Thường thì chỉ ướp đùi gà, cánh gà với sa tế (sốt sa tế không phải sa tế tôm nhé). Các bước ướp cứ như trên cùng các gia vị và nguyên liệu ngâm thịt khoảng 60 - 90 phút. Với cánh gà bạn KHÔNG ướp sả và lòng đỏ trứng nha.

3. Ướp tôm

 

  • Tôm sú tươi
  • Muối tôm loại ngon
  • Mật ong
  • Rượu trắng

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp tôm

 

Cách ướp

 

- Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút.

- Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗn hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗ hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút. Xiên vào que gỗ và nướng.

4. Ướp bạch tuộc

 

  • Bạch tuộc tươi: 1.2 Kg
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Sốt sa tế: 1 hũ
  • Dầu hào: 5 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê

 

công thức ướp thịt nướng

Ướp bạch tuột

 

Cách ướp

 

- Bạch tuộc khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, nhưng để nguyên đầu và thân dính vào nhau nhé. Về nhà rửa sạch, cắt làm đôi, đừng cắt nhỏ quá, thịt sẽ bị khô. Đối với bạch tuôc bạn không ướp muối nhé, vì đặc trưng thịt bạch tuộc đã mặn sẵn rồi.

- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và gia vị vào chung 1 cái thau, đeo bao tay vào, trộn đều tất cả lại với nhau, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho thấm. Cho vài túi nilon cột kín, hoặc hũ nhựa có nắp, để yên 30 - 40 phút cho thấm, rồi mang nướng là được.

 

>> Cách làm món mực nướng sa tế thơm cay cho những ngày trời lạnh

>> Bí quyết cho món thịt heo nướng thơm ngon

 

Mèo Mun

(Nguồn & Ảnh: Bestie)

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm