Tổng hợp cách làm món bánh truyền thống Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam quả thật đặc sắc, những món bánh truyền thống ở mọi vùng miền tưởng chừng khó thực hiện nay đã có thể trong tầm tay.

Bánh đúc tôm cháy

Nguyên liệu

  • 200g bột gạo
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1/2 lon nước cốt dừa (200ml)
  • 400ml nước
  • Tôm khô
  • Dầu hành lá
  • Đồ chua

Cách làm

  • Làm tôm cháy: Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa sạch cho ra rổ để ráo rồi cho vào máy xay. Chảo nóng cho tôm khô đã xay vào để nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục cho tôm ráo (khoảng 2-3 phút)
  • Bột gạo + bột năng + 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe đường trộn đều rồi cho 1/2 lon nước cốt dừa + 400 ml nước vô khuấy cho tan bột.
  • Cho nước sôi vào xửng hấp, tráng khuôn qua 1 lớp dầu rồi đổ 1 lớp bột vào khuôn hấp trong khoảng 10p thì lớp thứ nhất đặc lại (dùng tăm thử bánh) đổ tiếp lớp thứ 2 rồi cũng hấp thêm 10p nữa cho đến lớp thứ 3 là hết lượng bột trên. Lớp bánh thứ 3 chín thì mình mở nắp xửng hấp để thêm 10p cho mặt bánh được ráo nước.
  • Bánh chín để thật nguội rồi mới cắt bánh đúc dùng với tôm cháy, dầu hành và nước mắm chua ngọt

 

banh, viet nam

Tổng hợp cách làm món bánh truyền thống Việt Nam (Ảnh: niemdamme)

Bánh tét lá cầm Cần Thơ

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 2 kg nếp đãi sạch không lẫn gạo
  • 800 gr dừa khô
  • 2 muỗng cafê muối
  • 3 xấp lá chuối hột
  • 1 bó dây lạt
  • 1 bó lá cẩm

Phần nhân bánh:

  • 600gr đậu xanh cà
  • 200gr thịt mỡ
  • 5 tép hành lá
  • 5 muỗng café mỡ nước
  • 1/2 muỗng café muối

Cách làm

Nhân bánh:

  • Lấy 2 chén nước cốt dừa và 4 chén nước giảo dừa. Ngâm nở đậu xanh, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, sau đó đánh cho nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Chần mỡ thịt qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm.
  • Bắc chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ nóng thì cho hành lá vào, rồi đến đậu xanh, muối. Trộn đều tất cả khoảng 5 phút, sau đó nhắc xuống chia thành 30 phần.
  • Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa và bao kín mỡ.

Xào nếp:

  • Lá cẩm rửa sạch, cho nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1/2, lọc lấy nước, bỏ xác lá.
  • Đem chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp, 1,5 muỗng muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân.

Gói bánh:

  • Lá chuối cắt thành hình vuông 25cm để bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.
  • Trải lá ngoài, lá trong sao cho mặt lá phía trong và phía ngoài ngược chiều nhau. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa.
  • Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuộn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa rồi bẻ 1 đầu lá dằn xuống cho giữ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự. Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh đẻ giữ cho lá 2 đầu không bung ra. Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang xung quanh bánh. Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.
  • Bắc nước thật sôi, xếp bánh tét vào hấp, đun lửa sôi liên tục, không đứt quãng. Đun khoảng 2 giờ cho bánh chín.

 

banh, viet nam

Tổng hợp cách làm món bánh truyền thống Việt Nam (Ảnh: dacsan4u)

 

Hãy chế biến và cùng những người thân yêu thưởng thức vào những dịp cuối tuần nhé!

 

>> Cách làm bánh mì nướng muối ớt cực ngon tại nhà

>> Cách làm bánh bông lan nướng

 

Nguồn: biquyetkhoedep

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm