Tìm hiểu về rượu vang của Pháp

Rượu vang đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và vẫn không ngừng phát triển cho tới tận ngày nay. Với người Pháp thì rượu vang giống như một di sản văn hóa về ẩm thực, là một thứ không thể thiếu trong các bữa ăn ngày nay.

 

Lịch sử và một số điều cơ bản cần biết về rượu vang.

 

Từ ngày xưa, rượu vang được trồng trên các ngọn núi cao và phương tiện vận chuyển khó khăn nên chúng thường có giá rất đắt, thường chỉ phục vụ cho các vua chúa, quý tộc và giới nhà giàu. Sự phát triển của giao thông vận tải làm cho việc vận chuyển dễ dàng hơn đã làm hạ giá của rượu vang và đưa nó đi xa hơn và trở thành một thứ đồ uống thông thường của người Pháp trong các bữa ăn và các lễ hội rượu vang.

 

Theo các tiêu chuẩn của Châu Âu thì rượu vang là rượu được làm và lên men từ nho (nguyên quả hoặc quả được nghiền nát) hoặc từ thịt của quả nho và phải có tối thiểu là 8,5% lượng cồn.

 

Xét về mặt hóa học của rượu vang thì có khoảng 600 tố chất trong nó và nước chiếm phần lớn 80 – 90%, có nghĩa là một loại rượu vang 12o thì lượng cồn chiếm 12% và còn lại 88% là nước. Cồn trong rượu vang là loại “Alcool éthylique” hoặc “éthanol” mà chúng là sản phẩm trong quá trình lên men.

 

Rượu vang cũng có những mặt lợi và hại đối với sức khỏe như các loại rượu khác như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tác động xấu tới nội tạng của cơ thể con người.

 

Nhãn rượu.

 

Trong tiếng Pháp nhãn rượu được gị là “Etiquette”, và trên mỗi chai thường có 2 chiếc nhãn: 1 được dán ở phía trước là 1 được dán ở phía sau được gọi là “Contre-etiquette”. Ở thời xưa nhãn của rượu vang thường được in ấn rất thô sơ và không chi tiết như ngày nay. Từ khoảng đầu thế kỷ XIX nhãn của rượu vang được trang trí và có thông tin chi tiết hơn, ngoài việc cung cấp thông tin chính xác thì một chiếc nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Văn phòng chống hàng giả của Pháp, nước đức điểm đến của dân mê du lịch và bia cũng đang kiểm soát rất chặt chẽ tất cả các loại nhãn rượu vang đang lưu hành trên thị trường. Nước Pháp chia thành 4 loại nhãn khác nhau:

 

Loại 1: Les vins de table

 

Là loại nhãn không ghi thông tin xác định rượu được làm từ một vùng nhất định nào hay một loại nho nhất định nào và cũng không có loại nho nào bị cấm dùng trong khi sản xuất rượu cả.

 

Nhãn rượu loại Les vins de table

 

Chú thích :

1 : Hình minh họa
2 : Thương hiệu
3 : Thông tin thêm không có giá trị pháp lý
4 : Loại rượu « Vin de table » (thông tin bắt buộc)
5 : Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)
6: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)
7: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

 

Loại 2: Les vins de pays

 

Là loại nhãn có ghi đầy đủ thông tin về vùng làm rượu. Loại rượu này có thể làm thương mại nhưng lại có rất nhiều yêu cầu khắt khe mà nó phải tuân thủ theo. « Vin de pays » chia thành các loại: « des appellations régionales, des appellations départementales, des appellations locales ».

 

Nhãn rượu loại Les vins de pays

 

Chú thích :

1 : Milésime
2 : Hình minh họa
3 : Thông tin về loại nho « cépages » duy nhất dùng làm rượu
4 : Loại rượu « Vin de pays » và vùng làm rượu (thông tin bắt buộc)
5 : Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)
6: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)
7: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

 

Loại 3: Les Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)

 

Được xếp hạng năm 1949 bởi INAO ( Institut National des Appellations d’Origine), Để có thể đứng vào hàng AO-VDQS thì rượu vang làm ra phải tuân theo các quy định về vùng làm rượu, loại nho, phương pháp trồng nho, làm rượu, độ lên men tối thiểu của rượu. Cuối cùng là phải được nếm thử.

 

Nhãn rượu loại Les Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)

 

Chú thích: 

1: Hình minh họa
2: Milésime
3: Vùng trồng nho
4: Thông tin về VDQS (thông tin bắt buộc)
5: Tem bảo hiểm cùng số kiểm soát (thông tin bắt buộc)
6: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)
7: Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)
8: Thông tin bắt buộc phải có để dùng cho xuất khẩu
9: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

 

Loại 4: Les Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)

 

Đây tiêu chuẩn được xếp hạng cao nhất trong các loại rượu vang Pháp, được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo tất cả các điều kiện khắt khe và sau đó còn phải kiểm tra một lần nữa trước khi được đưa ra bán trên thị trường.

 

Các thông tin trên đây là những gì mà bạn có thể nhìn thấy ở nhãn trước, còn ở nhãn sau thường là nơi nhà sản xuất, cùng những lời khuyên bổ ích khi thưởng thức rượu.

Tri Bình (Theo nuocphap.org)

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm