Những món ngon của ẩm thực Đà Lạt

Các món ngon của Đà Lạt lạ không chỉ ở tên gọi mà còn bởi cách chế biến và hương vị không lẫn vào đâu được.

Hãy đến Đà Lạt và thử những món ngon này, chắc chắn bạn  sẽ không bao giờ quên được Đà Lạt và thêm yêu xứ sở ngàn hoa này. 

Bánh tráng nướng

 

Bánh tráng nướng Đà Lạt có nguyên liệu gồm: trứng gà, mỡ hành thớm phức, hành lá xào nhuyễn, ruốc thịt đậm đà cùng các phụ liệu độc đáo khác. Tùy theo sở thích của từng người mà nguyên liệu bánh tráng có thế khác nhau, từ bánh tráng pate đến bánh tráng nướng khô bò, phô mai, thịt gà, sốt maiyonaise, xúc xích,…Để thưởng thức món ăn dân dã này khi có dịp tới Đà Lạt, bạn chỉ cần có từ 10.000 - 15.000 đồng là có ngay một chiếc bánh tráng thêm trứng, phô mai và ruốc thịt.

 

Bánh tráng nướng đặc trưng của Đà Lạt (Ảnh: didalat)

Xắp xắp

 

Đây là một món ngon và lạ ở Đà Lạt. Cái tên xắp xắp nghe khá lạ, món ăn đường phố chứa đựng hương vị cuộc sống bình dị của những người dân phố núi. Xắp xắp gần giống như món nộm của miền Bắc hay gỏi khô của miền Nam. Tuy nhiên, món ăn này có một hương vị khác lạ, không lẫn với bất cứ nơi nào. Nguyên liệu để làm xắp xắp chủ yếu là đu đủ được bào thành sợi, phổi bò, khô bò, gan lợn được rim cùng ngũ vị, các loại rau thơm... Nếu như gỏi khô bò miền Nam có vị chua ngọt từ nước mắm, pha chế theo cách nêm nếm của người miền Nam, hay gỏi khô bò miền Trung đậm đà bởi nước mắm hơi đậm và khá cay, thì xắp xắp Đà Lạt như được chắt lọc vị tinh túy từ món ăn của cả hai vùng. 

 

Xắp xắp là món ăn khá lạ ở Đà Lạt (Ảnh: diadiemanuong)

Sú kẹp nách

 

Không chỉ có cái tên đặc biệt mà hình dáng và hương vị của sú kẹp nách cũng mang đậm đặc trưng của xử sở ngàn hoa. Có nguồn gốc từ nước Bỉ, sú kẹp nách được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc. Cùng họ với cải bắp nhưng sú kẹp nách phát triển với nhiều mầm rau theo hình xoắn ốc dọc theo thân cây. Ở mỗi cuống lá sẽ là một quả giống như bắp cải nhỏ. Có lẽ chính vì đặc điểm khá đặc biệt này nên khi xuất hiện ở Đà Lạt, cái tên sú kẹp nách được hình thành một cách mộc mạc và thú vị như thế.

 

Sú kẹp nách trông rất hấp dẫn (Ảnh: dulich24h)

Bánh ướt lòng gà

 

Bánh ướt lòng gà là món mà du khách phải tìm ăn khi di lịch Đà Lạt. Món này không ăn với chả lụa, nem hay bánh tôm như thường thấy ở nhiều nơi mà được ăn kèm với thịt và lòng gà. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà ngọt và thơm, vị dai dai của lòng gà khiến cho món ăn trở nên rất ngon và lạ miệng. Trong tiết trời se se lạnh của sớm mai hay buổi tối, bạn sẽ không khỏi mê mẩn trước vị dẻo thơm của bánh ướt nóng mới tráng, chút béo ngậy từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải thêm chút cay của ớt lẫn thơm nồng từ rau thơm.

 

Bánh ướt lòng gà Đà Lạt (Ảnh: hotrodulichdalat)

Bánh mì xíu mại

 

Khi nhắc đến xíu mại, có lẽ mọi người liên tưởng ngay đến những viên xíu mại nhỏ nhỏ có nước sốt tươi đỏ thật bắt mắt. Thế nhưng xíu mại Đà Lạt khi dọn ra có thể khiến thực khách giật mình vì nó khác rất nhiều so với tưởng tượng. Xíu mại Đà Lạt cũng được làm từ thịt nạc quế nên có độ dẻo dai vừa phải, nêm nếm vừa nên hương vị rất nhẹ nhàng.  Với nước dùng nấu từ xương heo quyện với nước ngọt thanh từ thịt nạc viên, cộng thêm một chút hành lá thái nhuyễn trang trí khiến cho món bánh mì xíu mại Đà Lạt trở nên rất thanh từ hình thức đến hương vị.

 

Bánh mì xíu mại Đà Lạt (Ảnh: cachlammonngon)

Chè hé

 

Chè hé Đà Lạt – cái tên vừa nghe qua cứ ngỡ như một món chè đặc sản của Đà Lạt với một nguyên liệu thật khó hình dung.  Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức rồi, thực khách mới biết được rằng, gọi là chè hé bởi quán phục vụ chè chỉ hé cửa do tiết trời rất lạnh của Đà Lạt. Hơn nữa, vì vị trí của mình nên quán phải khép cửa để không gian dành cho khách thêm ấm cúng trong chiều Đà Lạt lộng gió.

 

Chè hé Đà Lạt (Ảnh: Foody)

 

Lên xứ sở sương mù nhất định phải thử những món ngon Đà Lạt này bạn nhé!

 

Nguồn: Vietnamnet

 

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm