Những món canh dành cho người hay mất ngủ

Nhiều món canh có tác dụng giảm suy nhược vì chứng mất ngủ như món canh nấu từ rau rút, hạt sen, tim lợn… Đây đều là những món rất dễ làm và mang lại hiệu quả cao.

 

Canh rau rút

Nguyên liệu của món canh ngon này gồm rau rút non, củ sung, lá vông nem non, khoai sọ, tôm hoặc thịt lợn nạc.

 

Rau bỏ đi những cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân, để nguyên lá, cắt đoạn ngắn. Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng vừa; củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng, sau đó cho nước vừa đủ nấu nhừ. Thêm tôm, thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non vào nồi, chỉ hơi chín tái là được, như vậy món canh ăn mới ngon. Tuyệt chiêu để dễ ngủ là nên dùng nhiều rau rút, lá vông.

 

canh ngon, canh chua mat ngu

Những món canh dành cho người hay mất ngủ (Ảnh: lamsao)

Tim lợn hầm đương quy

Một quả tim lợn, đương quy 60g. Đương quy nhồi tim lợn đã cát vào, cho nước vừa đủ, nấu chín, lấy ra bỏ đương quy, cho gia vị vừa ăn. Món canh này có công dụng chữa mất ngủ kèm bệnh tiểu đường, dưỡng huyết, bổ âm, an thần.

Canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực

Nguyên liệu chuẩn bị là 200g thịt lợn, 50g hạt sen và khiếm thực 50g. Thịt sau khi sơ chế thì cho vào nồi cùng hạt sen, khiếm thực, nước vừa đủ, nấu canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món canh này giúp chữa an thần, chữa mất ngủ, đi tiểu nhiều về đêm, hồi hộp, lo âu. Có thể dùng tất cả các bữa trong ngày.

 

canh ngon, canh chua mat ngu

Những món canh dành cho người hay mất ngủ (Ảnh: timhieu)

Canh thịt lợn, hàu biển

Thịt hàu tươi 150g, thịt lợn nạc 150g, cùng với gia vị. Thịt lợn rửa sạch thái miếng nhỏ, cho vào nồi cùng với hàu, nước vừa đủ, nấu canh, thịt chín thì nêm nếm gia vị là món canh đã hoàn thành. Ăn không phụ thuộc giờ giấc. Tác dụng của món canh hấp dẫn này cũng là chữa mất ngủ, hồi hộp, tim đập dồn.

Canh hạt sen

Hạt sen dùng khoảng 30 g cho vào nước, nấu chín, thêm muối sao cho vừa ăn. Dùng trước khi ngủ 2 tiếng đồng hồ. Có nhiều tác dụng như định tâm, an thần, thích hợp với người bệnh tiểu đường mất ngủ, tâm thần không an, tỳ vị hư nhược.

 

canh ngon, canh chua mat ngu

Những món canh dành cho người hay mất ngủ (Ảnh: nongsandungha)

Canh hành táo

Hành củ 7 cây, táo Tàu khoảng 20 quả. Táo rửa sạch, ngâm nở, sau đó cho táo vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ đun 20 phút rồi cho hành vào, đun thêm 10 phút là được. Dùng không cần giờ giấc. Với nhiều tác dụng như an tâm thần, ích tâm trí, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ nhiều, mộng mị, trí nhớ suy kém…món canh ngon này nên được đưa vào thực đơn các bữa ăn trong ngày.

 

>> Những món canh giúp cơ thể thanh mát hơn

>> Thực đơn cuối tuần cùng món canh rong biển

 

Nguồn: suckhoedoisong

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm