Nguy hại từ xì dầu với gan mà không phải ai cũng biết

Xì dầu hay còn gọi là nước tương thường được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên nếu không dùng đúng cách sẽ dẫn đến các nguy hại cho sức khỏe mà cụ thể là gan.

 

Mối nguy hại khi sử dụng xì dầu

Xì dầu là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một số người nếu thiếu xì dầu ăn cơm sẽ không có cảm giác ngon miệng nữa. Gần đây các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư gan có mối quan hệ trực tiếp với xì dầu và tỉ lệ phát bệnh có tỷ lệ thuận với mức tiêu thụ xì dầu. Nguyên liệu chính của xì dầu là đậu tương và các thực phẩm từ đậu tương, xì dầu giàu selen và một số khoáng chất khác nên có hiệu quả phòng ngừa ung thư.

 

gan, xi dau, ung thu

Nguy hại từ xì dầu với gan mà không phải ai cũng biết (Ảnh: Alibaba)

 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, trong quá trình sản xuất, tích trữ, vận chuyển và buôn bán của xì dầu thường bị ô nhiễm do điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn kèm theo cả khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào đường ruột, các loại xì dầu đóng gói lẻ càng như vậy.

 

Thông qua các thí nghiệm nghiên cứu cho thấy rằng, trực khuẩn thương hàn có thể sinh sống trong xì dầu 2 ngày, loại khuẩn thích mặn lại có thể sinh tồn lâu dài trong xì dầu.Trong chai xì dầu đục ngầu, hỗn độn, lắng đọng, có tạp chất, số vi khuẩn cao hơn tiêu chuẩn 100 lần, những loại xì dầu như vậy nếu không được hâm nóng khử trùng đã trực tiếp sử dụng sẽ có khả năng gây bệnh tật cho cơ thể và là mối nguy hại gan.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện chất gây ung thư từ trong xì dầu. Trong quá trình lên men của nước tương, protein mục nát phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin, trong trường hợp sinh tồn của axit nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư, những loại xì dầu được sản xuất từ các xưởng có công nghệ kém sẽ rất dễ bị nhiễm nấm.

 

Nguy hại từ xì dầu với gan mà không phải ai cũng biết (Ảnh: Abby)

 

Vì vậy muốn ăn xì dầu mạnh khỏe, đầu tiên không được qua loa trong khâu lựa chọn sản phẩm.

 

Tiêu chuẩn chọn xì dầu

  • Xem cụ thể dùng để làm nước chấm hay nấu

Xì dầu nước chấm có yêu cầu chất lượng vệ sinh của loại này rất cao, kể cả ăn trực tiếp cũng không gây hại cho cơ thể. Xì dầu nấu ăn thì thích hợp dùng để điều chế món ăn tức là phải khử trùng trước khi ăn, vì vậy yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh của loại này thấp hơn một chút.

 

  • Xem là ủ lên men truyền thống hay chế biến theo công thức

Cách phân loại này tương tự với cách phân loại nước mắm của chúng ta, lên men truyền thống hay là chế biến theo công thức công nghệ.

 

  • Xem chỉ số Nitơ acid amin

Thông thường, khi hàm lượng Nitơ acid amin càng cao chất lượng của xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.

 

Lưu ý khi ăn xì dầu

  • Đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp. Xì dầu đã bị mốc biến chất không nên ăn.                                     
  • Khi uống thuốc chữa trị bệnh huyết quản, bệnh dạ dày, đường ruột không nên ăn các món ăn chế biến từ xì dầu để tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn, nôn mửa…

 

gan, xi dau, ung thu

Nguy hại từ xì dầu với gan mà không phải ai cũng biết (Ảnh: Cooky)

 

Hãy cẩn thận trong quá trình sử dụng để tránh tình trạng gan nguy hại từ xì dầu nhé!

 

>> 4 thực phẩm rất hại cho gan bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết

>> 5 siêu nhân tốt cho gan

 

Nguồn: Soha

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm