Mứt gừng ngày tết

Mứt gừng là một trong những món ngày Tết, không chỉ bởi vị ngon của nó mà còn là do tác dụng làm thuận tiêu hóa trong những ngày này. Hôm nay, hãy cùng Diendanamthuc khám phá cách làm mứt gừng cho ngày tết nhé!

 

Nguyên liệu

- Gừng tươi: 1kg

- Đường trắng: 500 gram

- Quả chanh.

Thực hiện

1. Sơ chế nguyên liệu:

Chọn những củ gừng vừa phải, không quá già và không có nhiều nhánh để dễ làm và không có nhiều xơ.

Dùng dao cắt gừng thành những lát thật mỏng, lát càng mỏng thì càng ngon và bớt cay. Sau đó đem ngâm nước lạnh.

Vớt gừng thái lát cho vào nồi luộc cho bớt cay chừng 5 đến 7 phút. Vớt gừng ra và vàluộc tiếp lần thứ hai, lần này cho thêm nước chanh hoặc giấm ăn để gừng được trắng hơn.

Vớt gừng ra, để ráo nước

Cho gừng vào một âu lớn rồi trộn đều gừng với đường theo tỷ lệ 2:1, sau đó để khoảng 5 đến 6 tiếng cho đường tan hết và gừng ngấm vị ngọt.

2. Sên mứt gừng:

Dùng một chiếc chảo dày đáy, đổ âu gừng vào và bắc lên bếp, ban đầu đun với lửa vừa thi thoảng dùng đũa đảo đều để từng miến gừng ngấm đều.

Khi thấy nước trong chảo cạn hết, hỗn hợp sền sệt thì bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất. Bây giờ bạn phải dùng đũa đảo đều gừng liên tục tới khi đường kết tinh bám đều vào miếng gừng của bạn. Tiếp tục đảo gừng cho tới khi từng miếng mứt gừng tách rời nhau và bám đều phấn thì bạn tắt bếp và bắc chảo xuống.

Trải đều mứt gừng ra mâm để cho rừng nguội hẳng và khô, sau đó bạn cho đường vào lọ thuỷ tinh hay túi nilon để bảo quản trong những ngày tết.

Với các loại mứt thì gừng có thể sử dụng trong thời gian lâu nhất. Uống trà và nhâm nhi miếng mứt gừng thật không còn gì bằng, vừa ấm lòng lại giúp trị ho hơn nữa nó còn mang đậm bản sắc của hương vị tết của người Việt.

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm