Mẹo để làm các món ngâm không nổi váng ngày Tết

Để các món ăn Tết như bắp bò ngâm thành công, giòn ngon không nổi váng, chị em có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.

 

Cứ sát Tết âm lịch, các món ăn giải ngán ngày Tết như ngâm mắm/ngâm dấm cũng được chị em quan tâm vì độ ngon và hấp dẫn. Thực tế, các món ngâm mắm hay ngâm dấm không hề khó làm, chỉ có thể là do trong một khâu nào đó, chị em không để ý một chút là có thể khiến món ăn không đạt yêu cầu. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây để Tết này có nhiều món ngâm mắm ngon cho chồng nhâm nhi và đãi bạn bè tới chơi nhà.

 

tết

Món ngâm ngày tết ( nguồn: niemdamme)

Chọn lựa nguyên liệu

Thông thường, để ngâm với mắm hoặc giấm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò, chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn và rất phù hợp để làm các món ngâm ngày Tết.

Gia vị

Gia vị để làm các món ngâm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và dấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ngon ngày Tết. Nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, dấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.

 

Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, dấm và nước lạnh phải theo một tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có vị mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.

Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm

Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, dấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm không ngon, thậm chí bị hỏng.

 

Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi  rất dễ trào nên khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.

 

món ngâm ngày tết

Nước mắm ngâm ( nguồn: eva)

Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc

Các nguyên liệu làm món ngâm sau khi luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội và giữ cho các loại thịt giòn, không bị thâm xỉn. Bên cạnh đó, lọ dùng để ngâm cần luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo, không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng. Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.

 

món ngon ngày tết

Thịt ngâm mắm ( nguồn: phunutoday)

 

>> 6 loại thực phẩm giảm cân mùa tết

>> Chả tôm bọc sả - món ngon hương vị mới ngày Tết

 

Nguồn: Eva

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm