Mẹo chữa cơm sống, cứng, khê, nhão

Không phải lúc nào chúng ta cũng nấu được một nồi cơm ngon, không khô, nhão hay khê hoặc sống. Vì đôi khi chúng ta bận bịu với những công việc khác và không thể tập trung cho việc nấu cơm. Do đó, bạn hãy giữ cho mình những bí kíp khắc phục những nồi cơm không như mình mong muốn trong quá trình nấu mà Diễn đàn ẩm thực mách bạn dưới đây nhé.

Mẹo nấu cơm ngon

Cơm sống

Nếu chẳng may, nồi cơm của bạn bị sống do thiếu nhiệt hay thiếu nước thì trước tiên, bạn nên đảo tơi cả nồi cơm rồi cho qua nồi khác.

Bạn dùng rượu trắng cho vào cơm theo tỷ lệ 1:10, một phần rượu và 10 phần cơm. Sau đó, bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi bốc hết hơi. Như vậy, cơm sẽ chín ngon mà không còn mùi rượu.

Cơm khô

Với nồi cơm bị khô, bạn lấy đũa chọc nhiều lỗ rồi vẩy ít nước ấm lên rồi nấu tiếp với lửa nhỏ. Đặc biệt, bạn đừng nên mở vung nồi nhiều để tránh mất hơi nước, làm cơm bị khô.

Cơm nhão

Đối với nồi cơm bị nhão thì tốt nhất là bạn dùng ruột bánh mì đặt lên mặt cơm và mở vung nồi để giảm bớt hơi nước.

Khi cơm chín tới thì bạn múc cơm ra đĩa để hơi nước giảm bớt và cơm bớt nhão.

Cơm khê

Dùng vỏ bánh mì: Nếu cơm bị khê, bạn tắt bếp ngay rồi đặt một miếng vỏ bánh mì rồi đậy vung lại. Một lúc sau, mùi khê sẽ không còn vì vỏ bánh mì đã hút hết mùi khê của cơm.

Dùng than củi: nếu nhà bạn có than củi thì đặt một cục than củi cháy hồng vào một cái bát, rồi cho bát than vào nồi cơm, đậy vung lại. Khoảng 10 phút sau, bạn mở vung ra sẽ thấy hết mùi khê vì than củi đã hút hết mùi.

Dùng hành tươi: Nếu cơm khê, bạn có thể cho 3 – 5 cọng hành tươi vào nồi cơm, một lúc sau sẽ không còn mùi khê vì hành đã hút hết mùi khê.

Dùng nước lạnh: Lấy một bát nước đặt vào nồi cơm, ấn bát nước xuống cho bằng với cơm, đậy vung kín rồi đun với lửa nhỏ trong vòng 1 – 2 phút, mở nồi cơm ra sẽ hết mùi. Hoặc bạn có thể đặt nồi cơm vào chậu nước lạnh với mức nước cao khoảng 3 – 5 cm hay đặt lên trên mặt đất, mở vung và vẩy nước lạnh vào, sau 3 phút nồi cơm sẽ hết mùi.

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm