Lợi ích của việc ăn chay

Ngày nay việc ăn chay không chỉ dành riêng cho những người phật tử hay các nhà sư, mà nhiều người đã áp dụng vì lợi ích của sức khỏe.

 

Ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể như là chất đạm, chất béo, chất bột đường vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, ăn chay đủ chất dinh dưỡng chứa các chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa cholesterol, đồng thời rất dồi dào chất xơ nhờ rau xanh.

loi ich cua viec an chay

Ẩm thực chay Cố đô Huế (Nguồn: guu )

1. Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm độc tố, tăng tuổi thọ

Cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng tuổi thọ là lợi ích đầu tiên của ăn chay đã được rất nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh. Theo đó, khi ăn chay, chúng ta không chỉ có cơ hội được thưởng thức các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu chất dinh dưỡng, không có độc tố, mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Thêm vào đó, chế độ ăn chay là chế độ ăn phù hợp với cấu tạo hệ thống tiêu hóa của loài người, thuận theo tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe, cũng như kéo dài tuổi thọ

 

Thức ăn chay giàu chất dinh dưỡng, không chứa độc tố. Chế độ ăn chay đa dạng giúp thanh lọc cơ thể giúp phòng chống một số loại bệnh liên quan tới chuyển hóa như béo phì, táo bón, huyết cao, tim mạch.

 

Cấu tạo hệ tiêu hóa của con người cho thấy con người thích hợp ăn chay, không thích hợp ăn thịt. Cụ thể, ở người, đường tiêu hóa dài gấp khoảng 10 lần chiều dài cơ thể phù hợp với việc ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ, giúp giảm gánh nặng cho tạng thận, không để lại chất cặn bã như khi ăn thịt, do đó, không sinh ra nhiều độc tố trong quá trình tiêu hóa để rồi tích tụ trong cơ thể và gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

 

Ngày nay trong ngành công nghiệp chăn nuôi việc lạm dụng các chất kích thích, hóa chất, chất tăng trưởng, kháng sinh trị bệnh… đã trở nên phổ biến. Vì vậy, khi con người tiêu thụ thức ăn là động vật cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại trên.

2. Người ăn chay không sợ bị quả báo

“Gieo nhân nào gặt quả nấy” là học thuyết của nhà Phật. Theo đó, ăn thịt và sát sinh đều phạm vào ác nghiệp, người ăn thịt, sát sinh ở kiếp này đó chính là “gieo nhân” sẽ gặp nghiệp báo trong kiếp sau chính là “gặt quả”. Với những người không ăn mặn, không sát sinh, không những không tạo nghiệp ác mà còn gieo được phước lành cho chính mình cùng với con cháu…

3. Ăn chay giúp con người có lòng từ bi, tâm tính hiền lành

Ăn chay khiến cho tâm trạng chúng ta an lạc, bình yên, nhẹ nhàng và thanh thản. Không quá vướng bận vào mọi sự nên không tranh chấp.

 

Tâm tĩnh lặng sẽ không dễ phát sinh bực tức trong người, sẽ tổn hại đến sức khỏe và tâm trạng, trong lòng luôn phát ra tấm lòng từ bi. Khi bạn ăn chay thay vì ăn thịt vì hiểu được nỗi đau của vạn vật chúng sinh khi trở thành thức ăn trong bữa cơm, bàn tiệc, tâm từ bi đã được khởi phát và nuôi dưỡng mỗi ngày.

4. Các lợi ích khác của việc ăn chay

– Ăn chay giúp bạn cải thiện thể lực hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn

–  Ăn chay hỗ trợ giảm cân an toàn, nhanh chóng và hiệu quả

– Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

–  Người ăn chay ít bị căng thẳng, stress hơn, cũng như dễ cảm thấy hạnh phúc hơn

–  Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone, nội tiết tố trong cơ thể

–  Chế độ ăn thuần chay giúp cải thiện vóc dáng cân đối hơn, làn da trắng hơn

– Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

–  Người ăn chay có chỉ số BMI lành mạnh, tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ

 

Đây là những đúc kết về lợi ích của việc ăn chay mà diễn đàn ẩm thực muốn chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho sức khỏe và đời sống của mọi người.

 

>> Làm đẹp cùng thực phẩm hữu cơ - organic

>> Trái cây giải nhiệt mùa nóng

Hoàng Vy

( Nguồn: Tổng hợp )

bình luận
Học Nấu Ăn Chay Ở Đâu Tốt Nhất?
Hiện tại mình đang muốn tìm một nơi dạy nấu ăn chay. Không biết ở đâu dạy uy tín, hiện tại mình ở Đà Nẵng và mình chọn được 2 địa điểm là Nghề Bếp Á Âu (nghebep.com) và Hướng Nghiêp Á Âu (HNAAu). Mọi người đã học ở 2 nơi này chưa cho mình xin thêm ý kiến #hocnauan #hocnauanachay #hnaau #nbaau #nghebep #nghebepaau
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm