Cơm tấm được ra đời tại Việt Nam như thế nào

Người Sài Gòn ăn cơm tấm chắc cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở, ăn bún chả hoặc có khi là nhiều hơn thế. Vậy quý bạn đọc đã biết cơm tấm được ra đời từ đâu?

 

Cơm tấm định nghĩa đơn giản là gì?

Cơm tấm là một loại cơm được nấu từ các hạt gạo vỡ rất phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Món cơm này thường được dùng kèm với thịt heo nướng, bì (da heo), chả trứng, dưa chua và không thể thiếu nước mắm pha. Trước đây cơm tấm luôn được biết đến như món ăn dân dã có thể tìm thấy rất dễ dàng ở các quán nhỏ ven đường hay trong những con hẽm nhỏ.

 

com tam

Cơm tấm (Ảnh: bigdaddyperformancetv)

Cơm tấm ra đời như thế nào?

Theo những nguồn tin đáng tin cậy, cơm tấm Sài Gòn 100% có nguồn gốc từ Sài Gòn. Đúng hơn, nó xuất hiện từ những ngày khổ. Mà thực ra thì, bất cứ thứ gì đặc biệt đều được phát kiến ra khi người dân quá khổ.

 

Nói về cơm tấm, cũng là nói về thói quen ăn cơm dĩa của người Sài Gòn. Vào khoảng năm 1945, nhà văn Sơn Nam đã thuật lại việc ra đời của “cơm đĩa” như sau: “Món ăn tự chọn đặt cơm trưa văn phòng phổ biến nhất là cơm dĩa, dùng muỗng nĩa, ăn với thịt sườn heo nướng, hoặc vài con tép, trứng chiên, thịt heo quay, trứng vịt kho. Cơm lúc ban đầu là sáng kiến của người Hải Nam, làm đầu bếp cho người Âu, áp dụng cho giới bình dân. Chợ Bến Thành từ xưa nổi danh nơi bán cơm ngon, sạch và rẻ nhất, hoặc ăn bì bún, nem nướng, bánh xèo thay cơm”.

Một đĩa cơm tấm bao gồm những thành phần gì?

Một đĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, nhưng đây là 4 thức ăn thông dụng nhất của cơm tấm:

  • Sườn: Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo miếng mỏng được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Các quán cơm tấm thường hay nướng sườn ngay trước cửa tiệm, khói và hương bốc ra mang theo mùi thơm đặc trưng tạo cảm giác thèm ăn của sườn nướng và rất dễ nhận ra ngay là họ vừa đi ngang qua quán cơm tấm.

 

com tam

Sườn trong món cơm tấm (Ảnh: cooky)

  • Trứng: Trứng dùng với cơm tấm thường là trứng ốp la .
  • Bì: là hỗn hợp nhiều loại thức ăn và gia vị, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị.
  • Chả: Được gọi là chả hoặc chả trứng, được làm từ nhiều loại nguyên liệu như trứng, cua, thịt xay, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được chưng sẵn, có thể là một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, xắt lát khi ăn.

 

com tam

Chả trứng hấp (Ảnh: cookpad)

 

>> 5 món ăn ngon khó cưỡng ở Sài Gòn

>> Món ăn mùa đông dành cho các tín đồ sành ăn ở Hà Nội

 

Nguồn: Bigdaddyperformancetv

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm