Chè bột lọc thịt heo quay đặc sản xứ Huế

Cách làm chè bột lọc thịt heo quay cực đơn giản, món chè lạ miệng, ngọt mát ai ăn cũng ghiền!

 

Chè bột lọc bọc thịt heo quay là một món chè nổi tiếng đến từ xứ Huế. Món ăn hết sức đặc biệt khi ăn bạn vừa cảm nhận được vị ngọt của chè qua lớp vỏ dai dai vừa có vị béo mặn mặn của thịt heo quay hết sức đậm đà và lạ miệng. Hãy cùng Diễn Đàn Ẩm thực vào bếp nấu món chè bột lọc bọc thịt heo quay ngay tại nhà nào!

 

Nguyên liệu

 

  • Thịt heo quay: 200 gram
  • Bột năng: 400 gram
  • Đường: 150 gram
  • Gừng già 1 nhánh
  • Muối một chút

 

Cách làm

 

Bước 1: Làm nhân thịt heo quay

Thịt heo quay đem cắt hạt lựu rồi cho vào rim cùng 30gram đường và ít muối để thịt ngấm đường và muối cho thêm phần đậm đà.

 

Cắt thịt heo thật nhỏ và nêm nếm gia vị (Nguồn: bloganchoi)

Bước 2: Làm phần vỏ bột

Cho bột năng ra một chiếc khay, đun nước sôi rồi đổ từ từ vào bột, vừa đổ vừa dùng muỗng đảo đều để bột dẻo đều và nửa sống nửa chín. Đợi cho bột nguội bớt các bạn dùng tay nhào bột thành một khối dẻo khi cầm vào không dính tay là được.

 

Nhào bột thành một khối dẻo khi cầm vào không dính tay (Nguồn: infonet)

Bước 3: Viên chè

Ngắt từng miếng bột nhỏ viên tròn rồi ấn dẹp, cho nhân thịt vào giữa gói lại, làm như vậy cho đến khi hết phần bột và phần thịt đã chuẩn bị.

 

Thịt được bọc ngoài là màng bột nếp (Nguồn: oneclicktog)

Bước 4: Nấu chè

Cho nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi rồi thả các viên bột lọc bọc thịt quay vào nấu cho đến khi viên bột trong và nổi lên mặt nước, lúc đó là bột đã chín, các bạn dùng vá lỗ vớt các viên bột lọc ra thả ngay vào bát nước lạnh làm như vậy giúp các viên bột lọc trong và dai hơn.

 

Dùng vá lỗ vớt các viên bột lọc ra ngay khi bột chín (Nguồn: tuoitre)

Bước 5: Nấu nước đường, gừng và hoàn thiện

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi chỉ nhỏ. Đun một nồi nước mới cho sôi, thêm đường vào đun sôi và khuấy đều cho đường tan hết, cho tiếp gừng thái sợi vào, cuối cùng thả các viên bột lọc vào đun thêm khoảng 5-7 phút cho các viên bột lọc ngấm đường thì tắt bếp.

Bây giờ múc chè ra chén rồi thưởng thức nóng, hoặc để nguội rồi cho đá bào vào thưởng thức nếu thích ăn lạnh.

 

Sản phẩm hoàn tất sau khi chế biến (Nguồn: foody)

 

Để nấu được món chè bột lọc heo quay ngon đúng vị Huế bạn nên chú ý những điều sau:

  • Heo quay chọn loại thịt ba chỉ quay có vừa mỡ thôi khi ăn sẽ đỡ ớn
  • Thịt heo quay cần phải được rim cùng đường và muối để khi ăn có cảm giác đậm đà, nếu không được rim cùng gia vị thì phần nhân sẽ nhạt chè sẽ mất ngon.
  • Khi nhào bột cần nhào thật kỹ thì những viên bột khi chín sẽ trong đều rất ngon mắt
  • Không nên dùng nước luộc bột làm nước nấu chè luôn như vậy chén chè sẽ bị đục.

Chẳng cần phải đến Huế vẫn có thể làm và thưởng thức ngay món chè bột lọc heo quay tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: wikimonngon

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm