Canh giải nhiệt cho ngày hè nóng bức

Với những ngày hè oi bức thì những món canh giải nhiệt cho bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng.

 

Những món canh giải nhiệt với đa dạng các nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày thêm phong phú!

Canh hoa thiên lý nấu cua

Nguyên liệu

  • 300 g cua đồng
  • 200 g hoa thiên lý
  • 600 ml nước
  • Gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.

Sơ chế

  • Rửa sạch cua bằng cách cho vào nồi lớn và nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh.
  • Xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước lại lần nữa. Bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh co các càng lại sau đó sẽ xé cua sẽ dễ dàng thao tác.
  • Cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Để yên tâm, bạn có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước.
  • Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát nhỏ, sau đó tráng qua nước cho đến khi mùi hôi được khử sạch.
  • Hoa thiên lý nhặt sạch cuống và loại bỏ bộ phận hư, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay.

Chế biến

  • Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.
  • Khi nồi nước bắt đầu sôi khoảng 2-3 phút, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài.
  • Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, nấu lửa to vừa. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Rau chín, múc canh giải nhiệt này ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo.

 

canh, canh ngon

Canh giải nhiệt cho ngày hè nóng bức (Ảnh: baophunu)

Canh nha đam nấu thịt bò

Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 bẹ
  • Hành lá, hành củ
  • Ớt, gia vị
  • Thịt bò bắp: 1 lạng

Sơ chế

  • Thịt bò xắt nhỏ, ướp với hành củ băm, hột nêm, muối, dầu ăn.
  • Nha đam gọt vỏ, cắt thành từng miếng to. Chuẩn bị một nồi nước sôi có tí muối.
  • Rửa nha đam qua nước lạnh cho ra bớt nhớt. Sau đó trụng nhanh vào nồi nước sôi rồi bỏ nha đam ngay vào tô nước đá lạnh. Các bước trên là để nha đam bớt đắng, nhớt mà vẫn còn bổ dưỡng.

Chế biến

  • Bắc nồi cho vào ít dầu ăn phi thơm hành củ rồi cho bò vào xào sơ rồi vớt bò ra riêng. Đổ một lượng nước đủ nấu canh giả nhiệt vào chính cái nồi đó, đun sôi, rồi thả thịt bò và nha đam vào, nêm nếm lại gia vị.
  • Nấu tiếp chừng vài phút cho vừa chín.
  • Tắt bếp, rắc hành ngò, ăn nóng với cơm.

 

canh, canh ngon

Canh giải nhiệt cho ngày hè nóng bức (Ảnh: cooky)

 

>> Những món canh giúp cơ thể thanh mát hơn

>> Những món canh dành cho người hay mất ngủ

 

Nguồn: biquyetkhoedep

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm