Cách nấu chè mè đen bổ dưỡng

Mè đen là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam, nó có công dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe.

 

>>Cách nấu chè bi thanh mát

>>Chè bưởi thanh nhiệt

Nguyên liệu

 

- 100g mè đen ( vừng đen )

- 50g bột sắn dây

- 150g đường

- 800ml nước lọc

- 1 củ gừng nhỏ

Lưu ý: Chọn mè đen Việt Nam. Vừng đen Việt Nam có màu nhạt hơn, có lẫn cả hạt đỏ, hạt vàng. Vừng đen của nước ngoài có vỏ dày, hạt đen nhánh. Khi vê vỏ bằng tay nếu là vừng nước ngoài sẽ dễ vê hơn, vỏ bên ngoài to, cứng. Nếu là vừng Việt Nam sẽ khó vê vỏ, sau khi vê vỏ bên ngoài nát như cám, sẽ để lại nhân nhỏ và có màu đen nhạt.

 

mè đen

Phân biệt mè đen Việt Nam và mè đen Nước ngoài ( Nguồn: Lamsao )

Cách làm

 

Bước 1: Vừng đen (mè đen) mua về sàng qua sàng lại cho hết bụi bẩn, loại bỏ hạt mốc ( hỏng ). Đặt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho vừng vào rang. Bạn đảo thật đều tay khi rang mè đen nhé, đồng thời chỉ nên để nhỏ lửa thì vừng sẽ chín đều, và thơm.

 

mè đen

Mè đen đem rang ( Nguồn: Lamsao )

 

Bước 2: Cho 200ml nước vào vừng (mè) đen vừa rang chín. Sau đó bạn cho tất cả vào máy xay sinh tố xay cho  nhuyễn.

 

mè đen

Mè đen đem xay nhuyễn ( Nguồn: Lamsao )

 

Bước 3: Hòa 600ml nước vào 50g sắn dây vừa mua. Cho bột sắn dây vào nấu cùng sẽ giúp chè mè đen thơm và ngậy hơn.

 

sắn dây

Sắn dây được hòa với nước ( Nguồn: Cooky )

 

Bước 4: Đun nồi bột sắn với lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi bột chín thì thôi. Bắt đầu thấy bột chuyển màu trong thì cho hỗn hợp vừng đen vừa xay nhuyễn vào. Tiếp tục quấy nhanh tay khoảng 1 phút.

 

mè đen

Cho mè đen vào ( Nguồn: Conlatatca )

 

Bước 5: Bạn nên cho một nhánh gừng nhỏ vào, sẽ tạo cảm giác ấm nồng, vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe. Gừng đập dập rồi thả vào nồi chè, khuấy một vài lần nữa rồi tắt bếp. Món chè mè đen đã được hoàn thiện, mời các bạn thưởng thức !

 

chè mè đen

Chè mè đen ( Nguồn: Giadinhvietnam )

 

Jojo Ye

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm