Cách làm món kho quẹt đậm đà hấp dẫn nhất

Cách làm món kho quẹt vị đậm đà của mắm, tóp mỡ giòn và rau xanh thanh đạm, khiến bạn khó cưỡng và không bao giờ ngán được món ăn này.

 

Dạo trước, món kho quẹt chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Tây thì giờ đây, nó đã có mặt trong rất nhiều quán ăn, thậm chí cả nhà hàng sang trọng, nhờ vào sự giản dị trong khâu chế biến mà hương vị lại đậm đà khó quên.

Nguyên liệu làm món kho quẹt gồm có nhiều thành phần nhưng phổ biến, dễ ăn và hấp dẫn nhất vẫn là món kho quẹt dân dã với tóp mỡ và tôm khô. Để làm được món này, bạn thực hiện theo công thức sau:

Nguyên liệu

  • 120gr thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ, nhưng nếu có điều kiện bạn nên chọn mỡ gáy heo sẽ ngon hơn);
  • 60gr tôm khô;
  • Nước mắm (½ chén cơm), đường (⅓ chén cơm), tiêu, ớt;
  • Hành lá, hành tím;
  • Các loại rau củ quả quẹt có thể gồm: mướp đắng, bắp cải nhỏ, đậu bắp, rau muống… với khẩu phần phù hợp cho gia đình.

 

kho quet

Cách làm món kho quẹt đậm đà hấp dẫn nhất  (Ảnh: jamja)

Cách làm kho quẹt

Bước 1: Tôm khô ngâm với nước cho mềm. Trong thời gian chờ đợi, lấy phần mỡ của thịt ba chỉ cắt hạt lựu.

Bước 2: Đun sôi tóp mỡ cho đến khi mỡ hơi vàng, giòn thì tắt bếp, vớt tóp mỡ để riêng.

Bước 3: Lấy bớt phần mỡ ra chén, để 1 phần nhỏ vừa đủ trong nồi rồi cho hành tím vào phi cho thơm.

Bước 4: Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm.

Bước 5: Trộn mắm và đường với nhau, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi tôm khô đang ở trên bếp. Bạn nên cho thêm một ít nước để giảm độ mặn.

Bước 6: Để món kho quẹt sôi sau đó để lửa liu riu để kho quẹt keo lại, tắt bếp. Sau đó, cho hết phần mỡ, tiêu đã đập dập, ớt và thêm chút hành lá vào nồi. Nhớ kỹ là đừng cho tóp mỡ vào nồi quá sớm để giữ độ giòn rụm nhé!

 

kho quet

Cách làm món kho quẹt đậm đà hấp dẫn nhất (Ảnh: homnayangi)

Luộc rau

Bước 1: Khi luộc đậu bắp, bạn nên để nguyên trái chứ đừng cắt vì khi cắt, đậu bắp sẽ ra nhớt khi luộc. Còn các rau củ còn lại như bắp cải, rau muống… thì cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Bạn cho một ít muối vào nồi nước, khi sôi thì cho từng loại rau, quả vào luộc. Khi luộc nên mở nắp cho rau xanh, đừng luộc rau quá lâu vì sẽ khiến rau mất đi độ giòn, không còn ngon nữa.

 

kho quet

Cách làm món kho quẹt đậm đà hấp dẫn nhất (Ảnh: nhipsongphunu)

Trình bày

Chế biến đã dễ, trình bày lại càng dễ hơn, bạn chỉ cần đem nguyên nồi kho quẹt lên bàn ăn cùng một đĩa rau xanh mướt là hoàn thành.

Có thể nói kho quẹt là món ăn vạn người thích, sự giòn rụm của tóp mỡ, sự đậm đà của mắm và cái chất thanh đạm, giản dị từ rau xanh sẽ khiến bạn khó cưỡng và không bao giờ ngán được món ăn này.

 

>> Cách làm đậu phụ chiên giòn ngon

>> Hướng dẫn làm chân gà tắc chua ngọt ngon tuyệt vời

 

Nguồn: Afamily

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm