Cách chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

Nhiều bà nội trợ vẫn còn sai lầm trong cách lựa chọn dầu ăn, việc này dễ dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Các loại dầu ăn kém chất lượng là những nguy cơ tiềm tàng khiến sức khỏe mỗi cá nhân bị đe dọa.

Màu sắc

 

Màu sắc dầu ăn đậm nhạt chủ yếu do đặc tính tự nhiên. Ví dụ như dầu mè có màu nâu, dầu đậu nành thường dùng thì có màu vàng nhạt các loại dầu gạo thì lại màu vàng sẫm… căn cứ vào các loại màu này mà các bà nội trợ lựa chọn được loại dầu ăn cần thiết cho gia đình, nếu mua dầu đậu nành nhưng lại có màu quá đậm thì nên cân nhắc kĩ.

 

Căn cứ vào màu sắc để lựa chọn đúng loại dầu ăn (nguồn: tuoitre)

 

Tỷ lệ cân bằng chất béo

 

Dầu gạo có tỷ lệ cân bằng lý tưởng: 30% chất béo bão hòa, 38% chất béo không bão hòa đơn, 31% chất béo không bão hòa đa, đây là loại dầu thực vật trích ly từ vỏ cám hạt gạo và có dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên cao, giúp làm chậm quá trình lão hóa, đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch. Loại dầu ăn tốt là dầu oliu, dầu cải, dầu gạo ở trên và dầu trà. Loại dầu xếp loại vừa đó là dầu hứng dương, dầu ngô và dầu đậu nành. Bạn nên hạn chế sử dụng dầu động vật, dầu thực vật vì chúng chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa, cản trở máu lưu thông.

Thương hiệu uy tín

 

Những loại hóa chất ngoài thị trường có thể biến dầu tái chế, mỡ bẩn thành dầu ăn giá rẻ để đánh lừa người tiêu dùng. Tất nhiên chúng được đóng tem, dán nhãn mác bình thường, nhưng lại không có chứng nhận của bộ y tế. Vậy nên bạn cần chọn những sản phẩm uy tín, bày bán tại các cửa hàng đáng tin cậy.

 

Nên lựa chọn loại dầu có thương hiệu uy tín (nguồn: thanhnien)

 

Lưu ý khi dùng dầu

 

Lượng dầu tối đa cho một người lớn là 25 – 30g/ngày. Không nên dùng quá nhiều dầu sẽ hiến cơ thể không chuyển hóa được chất béo và dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt khi dầu sôi sẽ bốc khói, nếu sôi quá độ thì chất béo lành mạnh sẽ chuyển hóa thành chất gây độc hại.

 

Trên đây là những thông tin và lời khuyên khi dùng dầu ăn, mong các bà nội trợ hãy tin tường hơn trong quá trình mua sắm và nấu nướng của mình.

 

Theo VnExpress

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm