Các món ăn đặc sản của Bình Định

Hãy đến Bình Định để thưởng thức vô số món ăn ngon miệng, hấp dẫn ở đây.

 

Mỗi vùng, mỗi miền có những món đặc sản riêng biệt. Vì vậy, Bình Định cũng thế, con người ở đây thân thiệt, dễ thương và thức ăn cũng rất tuyệt vời. Dưới đây là một số món đặc sản của Bình Định.

Bánh ít lá gai

Bánh được làm từ bột nếp, lá gai, dừa tươi, đậu xanh và các nguyên vật liệu khác. Là đặc sản tại nơi đây được nhiều người yêu thích, thường có mặt trong các ngày cúng, giỗ của người dân ở Bình Định.

 

banh it, Binh dinh, dac san

Bánh ít lá gai làm tại Bình Định (Ảnh: monan)

Bánh tráng nước dừa

Đây là loại bánh đặc biệt… dày và thơm ngon nên người làm cũng phải dụng công rất nhiều. Chiếc bánh làm ra phải có mùi thơm đậm đà từ mì, mè, hành, tiêu, dừa. Còn phải mặn mà hơn so với các loại bánh thông thường.

Chiếc bánh thơm vị dừa, béo vị mè và đặc biệt là nồng đượm vị hành tím miền Trung khiến ai một lần đã được nếm đều công nhận là "món ngon nhớ lâu" không bao giờ quên được.

 

dac san, binh dinh, banh trang nuoc dua

Bánh tráng nước dừa có hương vị thơm ngon (Ảnh: kenau)

Cơm cháy

Tuy chỉ làm từ nguyên liệu đơn giản như cơm, nước mắm ớt nhưng lại mang đến hương vị tươi ngon mà ít vùng miền có thể làm được. Giá của món ăn đặc sản này cũng rất yêu thương nữa. Một miếng cơm cháy có đường kính 10 cm chỉ tốn khoảng 1.000đ đến 1.500đ. Người dân ở đây thường dùng làm quà cho bạn bè, người quen ở nơi khác vì hương vị thơm ngon và có thể bảo quản lâu của nó.

 

dac san, Binh Dinh, com chay

Cơm cháy mắm ớt (Ảnh: muabannhanh)

Bánh bèo

Bánh bèo - một đặc sản Bình Định, đặc biệt nhất là thị trấn Tam Quan và thành phố Quy Nhơn. Là nơi có truyền thống trồng lúa lâu đời nên có rất nhiều thức ăn được làm từ gạo do chính tay người dân trồng. Ngon hơn nữa là gia vị thêm vào bánh bèo. Bánh bèo được ăn kèm với đậu phộng, hẹ, và nước sốt làm từ cà chua, thịt và chả cá. Bạn có thể ăn từ 15 đến 20 chén bánh bèo Bình Định mà chưa thấy chán.

 

dac san, Binh Dinh, banh beo, ngon

Bánh bèo chén (Ảnh: foody)

Bánh canh bột gạo

Thường thì rất ít vùng có bánh canh làm từ bột gạo. Họ thường làm bánh canh từ bột mì. Nhưng ở Bình Định thì khá quen thuộc với loại bánh canh làm từ bột gạo này. Bánh canh thường được bán vào buồi sáng hoặc chiều tối. Bánh canh nấu với chả cá nên có vị ngọt tự nhiên. Người dân cũng nghĩ ra phương pháp để bột bánh giữ lâu hơn đó là phơi khô. Vì vậy, bà con làng xóm thường gửi làm quà cho con cháu, anh chị em của họ ở xa để sử dụng.

 

banh canh, dac san, Binh dinh, ngon

Nét ẩm thực đến từ bột gạo (Ảnh: foody)

 

>> Đặc sản cực ngon nhất định phải thử khi ghé Ba Vì

>> Đặc sản tuyệt ngon không thể bỏ lỡ ở xứ dừa Bến Tre (P2)

 

Tiêu Bân

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm