Các loại thực phẩm ngon nhưng mang độc tố

Nội tạng cá nóc

Loại cá này có xuất xứ từ Nhật Bản, nhiều người thường nhầm lẫn tên gọi của loại cá này với cá chuối, cá quả mà người dân miền Nam gọi với tên cá lóc.
Cá nóc là món ăn được khá nhiều người ưa thích sử dụng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù phần thịt của nó khá ngon nhưng người chế biến phải thật sự khéo léo để có thể loại bỏ hết nội tạng của loài cá này. Gan và nội tạng của cá nóc chứa hàm lượng lớn chất độc nguy hiểm là tetrodotoxin mà hiện nay ngành y dược cũng chưa có thuốc giải. Dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ nội tạng của loại cá này cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc và tử vong cực nhanh chóng.


ca-noc

Mật cá trắm

Không chỉ mật cá trắm là có độc mà các loại như cá anh vũ, cá chép, cá trôi hay một số loại cá khác cũng mang độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe đến con người nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế cho biết, mật cá trắm rất độc, nó có chứa chất Alcool gây tổn thương nội tạng, xuất huyết, ảnh hưởng lớn nhất đến ống thận và hệ thống bài tiết, các loại cá có trọng lượng càng lớn càng chứa hàm lượng đốc tố cao và chất độc mạnh hơn so với cá có trọng lượng nhỏ.
Cá trăm tuy phần mật có độc nhưng thịt cá rất ngon nhưng chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.Các bạn nên nhớ loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng cá và tránh làm vỡ mật cá lây lan và ngấm vào phần thịt  gây nguy hiểm.
Nhiều người hiện nay nghĩ rằng nuốt mật cá sẽ chữa được một số bệnh nhưng thực tế chưa có nghiêng cứu nào khẳng định điều đó.


ca-tram

Trứng, gan và nội tạng cóc

Theo BS Thu Hoài, nguyên cán bộ dinh dưỡng BV Thanh Nhàn, thịt cóc cũng có hàm lượng đạm như các loại thịt khác. Điều này chứng minh thịt cóc không thể điều trị và phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ em.
Chia sẻ về vấn đề giá trị của thịt cóc có chữa được bệnh còi xương BS Nguyễn Thu Hằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, phân tích thịt cóc có giá trị dinh dưỡng như các loại thịt khác chỉ giàu đạm và kẽm chứ không có gì đặc biệt hơn, hàm lượng canxi và vitamin D rất ít, mà trẻ còi xương chủ yếu thiếu hàm lượng canxi và vitamin D là chính. Vì vậy, cho trẻ ăn thịt cóc để giảm tình trạng còi xương ở trẻ là không có căn cứ nào.


coc

Để tránh bị ngộ độc thịt cóc tốt nhất không ăn cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Nhưng nếu vẫn muốn sử dụng cóc làm thực phẩm thì tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào cơ cóc hay thịt cóc, không sử dụng các sản phẩm bột, ruốc thịt cóc không rõ nguồn gốc.

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm