Các món đặc sản miền Nam

Mỗi một vùng đất đều có nét đặc trưng và văn hóa riêng. Khi đến với miền Nam, nét đặc trưng không thể nào quên được là ẩm thực.

 

Nói đến đặc sản miền Nam, có lẽ những du khách tới đây tham quan là những người quan tâm nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ một số trong những món ẩm thực bao la tại miền nam.

1. Kẹo dừa Bến Tre

Nguyên liệu chính làm nên kẹo dừa Bến Tre là cơm dừa và đường mạch nha. Các nguyên liệu phụ khác bao gồm nước cốt dừa, đậu phộng và sầu riêng. Tuy Bến Tre không phải là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có trồng dừa nhưng đây lại là nơi ra đời và phát triển nghệ thuật chế biến món kẹo dừa nổi tiếng nhất ẩm thực Việt Nam. Món kẹo dân dã này ngày nay đã trở thành một món ăn vặt đặc biệt và được du khách ưa chuộng sau mỗi chuyến thăm thú miền Tây.

 

am thuc

Kẹo dừa bến tre ( Nguồn: vinahats )

2. Bánh pía Sóc Trăng

Bạn có thể tìm thấy loại bánh nổi tiếng này được bày bán khá nhiều dọc theo trục đường chính các tỉnh miền tây về Sài Gòn vì đây chính là văn hóa ẩm thực tại nơi đây. Bên ngoài chiếc bánh là nhiều lớp vỏ mỏng màu vàng nhạt, bên trong là nhân lòng đỏ trứng muối và sầu riêng cùng đậu xanh thơm phức. Ở một số miền quê còn có phiên bản nhỏ gọn hơn được gọi là bánh bao chỉ, tất nhiên là không ngon và cũng không đắt bằng bánh pía Sóc Trăng nhưng lại là món ăn gợi nhớ tuổi thơ của nhiều người. Hầu hết các lò bánh pía nổi tiếng đều tập trung tại Vũng Thơm, thuộc xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng – nơi được xem là khởi thủy của làng nghề bánh Pía.

 

am thuc

Bánh pía Sóc Trăng ( Nguồn: foody )

3. Bánh tráng nướng – pizza kiểu Việt Nam.

Bánh có hương thơm, vị béo ngậy của trứng gà kèm hành phi, ruốc khô trong móng bánh tráng nướng, giúp cái lạnh ban đêm của thành phố trên cao dịu đi ít nhiều. Giờ đây, các bạn trẻ mê món ăn này đã có thể thưởng thức ngay giữa lòng Sài Gòn. Tuy mức giá trên thực đơn hơi cao với túi tiền của teen, dao động từ 15.000 – 200.000/cái, thế nhưng khi “mục sở thị” bánh tại đây, ai cũng hiểu lý do tại sao lại có giá như vậy.

Với nhiều phụ liệu đi kèm nên chiếc bánh tráng nướng trông không khác gì một chiếc pizza của các thương hiệu lớn, chỉ khác một điều là với lớp vỏ bánh được thay bằng lớp bánh tráng mỏng. Đầy, dày, nhiều nên bạn phải nhờ sự trợ giúp của chiếc kéo trên bàn để chia bánh thành những hình tam giác vừa ăn – cũng là cách thưởng thức quen thuộc của pizza.

 

am thuc

Bánh Tráng nướng pizza ( Nguồn: tapchisinhvien )

4. Canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam.

Miền Nam mùi vị có phần đậm đặc và rõ rệt so với mùi vị canh riêu cá theo kiểu miền Bắc. Nếu canh riêu cá kiểu Bắc chua thanh thì canh chua cá miền Nam có vị chua ngọt cay rất đậm đà kết hợp cùng với mùi thơm của dứa, của ngò ôm (rau ngổ) và trong canh có nhiều thành phần nguyên liệu khác như giá, dọc mùng (bạc hà) etc. Nêm canh chua cá miền Nam thì phải đậm vị, nhiều đường, nhiều me, nhiều muối thì mới ra được vị ngon.

 

am thuc

Canh chua cá lóc ( Nguồn: ameovat )

 

 

>> Những món ăn Huế nhất định phải thử nếu là người Việt Nam

>> Càn quét 3 khu chợ đêm ẩm thực hot nhất Sài Gòn

Hoàng Vy

( Nguồn: Tổng hợp )

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm