Bún thang – món ăn truyền thống tao nhã của Hà Nội!

Nếu đã dừng chân tại đất Hà thành, bạn nhất định đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống, nhưng tao nhã của người Hà Nội nhé! Bún thang, tên gọi nghe rất đơn giản nhưng lại gợi cho chúng ta biết bao sự tò mò về món ăn dân dã này. Nào chúng ta hãy cùng Diễn đàn ẩm thực khám phá món ăn này nhé!

Bún thang bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Nội xưa. Nó là một phần trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội. Bằng việc tận dụng các nguyên liệu truyền thống của ngày Tết như tôm khô, thịt gà, xương gà, giò lụa, trứng muối, củ cải dầm … bún thang vừa làm tan biến cảm giác ngán ngấy của những món ăn đậm vị ngày Tết, vừa thể hiện sự tiết kiệm, khéo léo của những người phụ nữ Hà Nội xưa.

Bún thang Hà Nội

Theo tiếng Hán, thang có nghĩa là canh. Do đó có thể hiểu được bún thang là “bún được chan canh”. Đơn giản vậy thôi, nhưng cái tên đó đã cho thấy được linh hồn, cốt lõi của món ăn chính là nước dùng. Nguyên liệu chính của nước dùng chính là xương gà hoặc xương lợn và tôm he ninh nhừ. Trong quá trình nấu phải hớt bọt liên tục và đều tay để nước không bị đục. Một nồi nước dùng đạt chuẩn phải vừa trong, vừa ngọt, thoang thoảng mùi hương của tôm he và nấm khô.

Ngoài ra, việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến và trình bày rất cầu kì. Bún được chọn là bún rối được gỡ thành sợi nhỏ, trắng như bông mợ. Thịt gà phải là loại thịt gà ta, mềm, xé nhỏ, nhưng vẫn còn dính lại chút da óng ánh như lá vàng quỳ. Giò lụa phải chọn kỹ lưỡng, thái mỏng, ở giữa phải có màu hồng nhạt mới là giò ngon. Ruốc tôm phải ngọt, không tanh và được làm bông lên. Củ cải khô xé sợi được muối chua ngọt màu nâu vàng trông thật ngon mắt. Cầu kỳ hơn nữa chính là món trứng tráng thái sợi mảnh. Trứng muốn tráng thật mỏng thì phải cho thêm vào một chút rượu trắng rồi đánh kỹ. Sau đó, dùng que bông chấm vào bát mỡ quẹt đều quanh long chảo, khi cho trứng vào chảo phải quay chảo thật nhanh và đều tay. Trứng rán xong được cắt thành sợi mảnh, nhưng vẫn láng đều, mềm mại. Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu là nấm hương, hành hoa và rau răm thái nhỏ.

Chính nguyên liệu như vậy kết hợp cùng cách trình bày độc đáo và khéo léo trên bát bún đã tạo nên một bông hoa ngũ sắc với nhụy là khoanh trứng màu vàng sẫm. Và sẽ là thiếu sót lớn khi không nhắc đến một thứ gia vị được coi là duyên ngầm của bún thang. Đó là mắm tôm. “Ăn bún thang mà không có mắm tôm cũng giống như ăn phở không có nước dùng”, lời nhận xét của một thực khách.

Bún thang Hà Nội

Nếu khi xưa, bún thang chỉ được thưởng thức trong các dịp Tết, hay các dịp đặc biệt, thì nay người ta thưởng thức bún thang trong cuộc sống hàng ngày. Dù bún thang ngày nay không còn giữ đủ được các nguyên liệu truyền thống như xưa, nhưng món ăn này vẫn khiến những người đã từng một lần thưởng thức phải nhớ mãi.

 

  

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm