Bún riêu cua xí quách thơm ngon

Bún riêu cua là món ăn truyền thống, ngon ở nhiều vùng miền Việt Nam. Nay được bổ sung thêm xí quách sẽ càng làm cho món bún riêu cua hấp dẫn hơn với mọi thực khách.

Bún riêu cua xí quách

Nguyên liệu:

  • Cua xay: 500gr
  • Gạch cua: 100gr
  • Xương ống: 1kg
  • Hành tím: 100gr
  • Cà chua: 4 trái
  • Hành lá, ngò gai: 150gr
  • Mỡ có tóp mỡ: ½ chén
  • Muối, đường, mắm tôm, dầu điều, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo lên men
  • Bún tươi, rau sống, ớt xay, chanh

Các bước thực hiện:

1. Sơ chế

  • Nấu 1 lít nước dùng xương ống, gỡ riêng phần thịt.
  • Lọc cua xay với nước dùng, rồi lọc tiếp với 1 lít nước. Thêm ½ lít nước vào xác cua đu sôi trong 3 phút, chắt lấy nước để nguội.
  • Cà chua: băm nhuyễn 2 trái, thái múi 2 trái. Hành lá, ngò gai thái nhỏ. Bún trụng sơ nước sôi.

2. Thực hiện

  • Hòa tan nước cua với 2 muỗng hạt nêm cùng vài cục đá lạnh, đun với lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy nhẹ dưới đấy nồi để tránh thịt cua bị cháy xém. Khi thịt cua đóng thành váng, hạ lửa để sôi liu riu, đến khi thịt cua nổi hết lên mặt thì vớt ra để riêng.
  • Cho ½ lượng gạch cua phủ lên bề mặt váng cua, phần còn lại cho vào nồi nước cua
  • Xào cà chua băm nhuyễn với 1 muỗng dầu điều cho đến khi vừa ráo nước thì tắt bếp, cho ra tô.
  • Phi thơm hành tím với mỡ, rồi cho gạch cua vào, tắt lửa và đảo đều, cho ra chén.
  • Cuối cùng cho cà chua đã xào và xí quách vào nồi nước cua, nêm 1  muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm gạo lên men, 1 muỗng mắm tôm và ½ muỗng đường. Rồi cho cà chua thái múi vào.

Thưởng thức thôi nào!

Cho bún ra tô, thêm váng cua, thịt xí quách, chan nước dùng, rắc hành lá và ngò gai lên trên. Khi ăn, dùng với rau sống, chanh ớt, mắm tôm hoặc nước.

Bún riêu cua xí quách

 

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm