Bí quyết nấu món thịt kho tàu cho ngày Tết

Ngày Tết ở miền Nam không thể thiếu món ăn vừa quen thuộc vừa ngon miệng này.

 

Dù đã quen với món thịt kho tàu nhưng để có một nồi kho ngon đúng vị thì lại không hề đơn giản. Món ăn gồm những nguyên liệu quen thuộc là thịt và trứng, thêm ít gia vị, nước mắm, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị và nêm nếm sao cho nước dùng ngon đậm đà và có màu vàng nâu hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 500gr thịt heo (có thể dùng thịt ba chỉ, thịt mông hay thịt đùi lóc xương)
  • 5 quả trứng luộc
  • 2 củ hành tím khô giã nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê tiêu bột
  • 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ
  • Vài gốc hành trắng
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê xì dầu
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 lon nước dừa tươi mua trong siêu thị hay chợ
  • 2 muỗng canh tỏi, hành tím băm nhỏ.

Muốn món thịt ngon hoàn hảo thì miếng thịt phải tươi, màu sắc hồng hào, có cả nạc lẫn mỡ. Nếu miếng thịt chỉ có nạc nguyên sẽ rất khô và không đẹp mắt nhưng nếu lớp mỡ quá dày thì ăn sẽ bị ngấy.

Sơ chế nguyên liệu

Đây là khâu quan trọng. Thịt phải được cạo bì, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng khoảng 5 cm. Nếu thái quá nhỏ, miếng thịt khi nấu sẽ dễ bị nát, còn nếu quá lớn thì phần thịt bên trong sẽ khó thấm gia vị.

Thịt sau khi thái cần được ướp muối, hạt tiêu, đường, nước mắm trong vòng từ 30 phút đến một giờ để gia vị thấm đều vào thịt. Việc cân bằng giữa các gia vị nêm nếm món thịt kho tàu không đơn giản. Tỷ lệ giữa muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm và nước màu rất khó ước lượng. Nếu gia vị ướp thịt không chuẩn sẽ làm cho món thịt quá ngọt, quá nhạt hoặc quá mặn và khó chữa được.

Ngoài ra, thời điểm nêm nếm từng loại gia vị cũng là vấn đề cần phải quan tâm. Nếu nêm muối trước, thịt sẽ cứng, phần thịt nạc bên trong có màu trắng, không đẹp mắt. Thay vào đó nên ướp với đường trước, sau đó nếm nếm với muối thì thịt kho tàu mới mềm, phần nạc bên trong có màu hồng, bên ngoài có màu vàng nâu rất đẹp.

 

thit kho, tet, mon ngon

Thịt ba rọi đúng chuẩn đế nấu thịt kho tàu (Ảnh: baokhoahocvaphattrien)

Cách chế biến

Trong khi chờ thịt thấm gia vị, bạn hãy luộc trứng, bóc vỏ và chiên sơ. Muốn những quả trứng có màu vàng nâu thật đẹp có thể cho thêm chút nước màu từ bước này.

Để tạo cho món thịt một màu vàng nâu hấp dẫn cần có nước hàng (hay còn gọi là nước màu, nước kho, nước đường thắng) bằng cách rải đều đường lên chảo, đổ chút nước rồi vừa khuấy vừa đun cho đến khi đường tan hết và ngả màu.

Thắng nước đường một bước quan trọng đòi hỏi sự tập trung cao độ, nước đường đang màu vàng có thể chuyển sang đen chỉ trong tích tắc. Nếu màu quá sậm có nghĩa là đường đã bị cháy và sẽ bị đắng. Vì đường dễ khét nếu đun quá lửa nên người nấu phải canh thật kỹ thời gian để cho thịt vào lúc đường ngả màu vừa kịp lúc.

Cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho với lửa vừa 10 phút. Cuối cùng cho trứng vào và hạ lửa nhỏ tiếp tục kho cho thịt mềm.

Khi thịt đã chín mới bắt đầu cho trứng vào, vặn nhỏ lửa lại đến lúc thịt kho chín mềm và nước còn khoảng dưới nửa nồi là món ăn hoàn thành. Lưu ý nếu cho trứng vào cùng lúc với thịt thì trứng sẽ bị cứng.

 

thit kho, tet, mon ngon

Thịt kho tàu hấp dẫn (Ảnh: vanhoamientay)

 

>> Cách làm thịt kho ngon đậm đà hương vị cho bữa tối

>> Cách làm món thịt kho măng cho bữa cơm hấp dẫn

 

Tiêu Bân

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm