Bí quyết làm kim chi ngon cho cả nhà

Kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc cũng gần giống món dưa muối của Việt Nam, được làm từ rau lên men với vị chua ngọt hòa quyện và vị cay của ớt sẽ làm bạn không thể quên.

 

Các bước sau đây sẽ giúp bạn cách làm kim chi ngon đúng chuẩn.

Nguyên liệu làm kim chi:

  • 2 cây cải thảo to khoảng 3kg

  • 1 củ cải trắng to

  • 2 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây cỡ vừa

  • 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái

  • 1 củ tỏi

  • 1 nắm to hành lá

  • 80g-100g bột nếp

  • 1-1,2 lít nước lọc

  • 120g-150g bột ớt Hàn Quốc

  • 80g-100g đường

  • 150ml-200ml nước mắm

  • Muối hạt to (200-300g)

 

kim chi

Nguyên liệu làm kim chi ( nguồn: NewsZing)

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

Để làm ra món kim chi Hàn Quốc ngon thì chúng ta sẽ trải qua 6 bước sau đây.

 

Bước 1: Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào sẽ bám hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả, xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải. Cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo. Khi cải đã mềm, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước.

 

món kim chi

Cải thảo dùng để làm kim chi ( nguồn: toinayangi)

 

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu còn lại để chuẩn bị làm món kim chi. Tỏi bạn bóc vỏ cắt làm đôi hoặc ba, hành lá và hẹ rửa sạch cắt khúc hơi dài, cà rốt và củ cải nạo sợi, hành tây thái hạt lựu, gừng thái lát hoặc cắt nhỏ. Sau đó, cho hành tây, tỏi vào máy xay sinh tố, đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp.

 

kim chi Hàn Quốc

Nguyên liệu được chế biến ( nguồn: baovenguoitieudung)

 

Bước 3: Tiến hành làm sốt trộn kim chi. Cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước khi đun khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy bột sôi  thì cho đường vào khuấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội.

 

kim chi ngon

Sốt làm kim chi ( nguồn: zing)

 

Bước 4: Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều trong khoảng 20p cho ớt lên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

 

Bước 5: Đem cà rốt, củ cải bào sợi, hành lá thái khúc trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần thân trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

 

kim chi

Sốt được trộn với nguyên liệu (nguồn: monngon)

 

Bước 6: Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa. Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết  thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

 

món kim chi

Món kim chi hoàn chỉnh ( nguồn: meovatdoisong)

 

Như vậy là đã giới thiệu xong với các bạn cách làm món kim chi ngon. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

 

>> Top 10 món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến thăm xứ sở Kim Chi!

>> Những món ăn đường phố nổi tiếng xứ kim chi – phần 1

 

Nguồn: vietnamnet

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm