Bí quyết kho cá đậm đà để cả nhà khen ngon

Tiết trời đang dần chuyển lạnh, được ăn cơm nóng với món cá kho thì không gì tuyệt bằng. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá ngon cho cả nhà nhé!

Bước 1: Chế biến cho cá không tanh

Thực tế cho thấy, để có được món kho ngon dù là cá biển hay cá đồng, sông thì khâu chế biến làm sao cho cá không tanh là khâu quan trọng nhất. Có thể nói, hiện có rất nhiều bí quyết để làm mất đi mùi tanh của cá sau khi đã rửa sạch.

 

Thứ nhất, bạn rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp khử mùi tanh của cá khi chế biến. Hoặc khi rửa bạn nên xát muối vào mình cá, bỏ hết máu tanh ở bụng cá và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.

 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà xát bề mặt ngoài và trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất và giảm độ nhớt của cá.

 

Sau khi rửa sạch thì để cá ráo rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh. Và bạn nên nhớ, phần bụng của cá sẽ có những lớp màng đen, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá của bạn bị tanh. Chính vì vậy, bạn hãy bóc hết phần màng đen đó và rửa lại thật sạch với nước.

 

Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, lúc đó cá sẽ thơm ngon và bớt vị đắng.

 

cá

Cá tươi được rửa sạch sẽ ( nguồn: 24h)

Bước 2: Chiên hoặc rán qua cá

Chiên, rán sơ qua sẽ giúp cá thơm ngon, ngậy và không bị vỡ và còn nguyên con trông rất đẹp mắt. Đặc biệt với những loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng…nên làm theo cách này.

 

Nếu không có thời gian chiên rán, chị em có thể làm theo sau. Để con cá đã được rửa sạch vào một chiếc rổ thưa. Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá. Nhớ đảo đều tay và nước không quá nóng dễ làm tróc da cá, rồi để ráo nước. Việc này giúp cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp cá săn chắc lại, để lúc nấu lên vô cùng thơm ngon.

 

mật cá

Cá được chiên sơ qua ( nguồn: rungvangbienbac)

Bước 3: Ướp cá

Sau khi chiên hoặc gián, tiếp đến là khâu ướp cá. Muốn kho cá chắc thịt và thơm nên ướp cá với gia vị trước khoảng 2 giờ. Mỗi một người, mỗi vùng miền có cách kho cá và nêm mếm gia vị khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại, khi ướp cá, thường cần phải có: gừng, nước mắm ngon. Ngoài những nguyên liệu trên, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn).

 

cách kho cá

Cá được ướp gia vị ( nguồn: xaluan)

Bước 4: Những lưu ý chung khi kho cá

Bạn nên lưu ý rằng khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Và trong quá trình kho, không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon. Lúc ban đầu khi mới bắc nồi cá kho lên bếp thì nên đun lửa thật lớn đến khi nồi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ đến khi cạn nước. Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.

 

Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn. Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn. Một điều chị em cần ghi nhớ là không nên cho dầu, mỡ vào cá ngay từ khi ướp, bởi làm vậy món cá sẽ mềm ra.

 

cá kèo

Món cá kho thơm ngon ( nguồn: bepgiadinh)

 

>> Mẹo rút xương cá nhanh

 

Nguồn: 24h

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm