Bí quyết chế biến món ăn ngon mà không bị mất chất

Để luôn giữ được đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, dưới đây sẽ mách các mẹ những qui tắc nấu món ăn để không bị mất chất


Bỏ lò 

Thay vì chiên rán, bạn hãy thử bỏ lò thực phẩm. Đây là một cách giúp bạn làm cho bữa cơm gia đình phong phú và tốt hơn cho sức khỏe. Ví dụ như bạn thường tẩm bột thịt gà và rán giòn, giờ chỉ cần nêm nếm gia vị bằng các loại thảo mộc và gia vị sau đó cho vào bếp nướng trong 30 phút ở 200 độ C. Ngoài ra, bạn có thể thử với rau củ, cá và khoai tây.


Món ăn bọc rán 

 

Đây là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích rất đa dạng kiểu như bánh đa nem, các món dồi, hay cácmón ăn đã được chế biến, băm nhỏ, gói vào lá, bánh đa, vỏ trái cây... sau đó cho vào nướng trong lò vi sóng. Đây là cách nấu ăn đơn giản, dễ làm và có lợi cho sức khỏe bởi nó bảo toàn được hương vị lẫn dưỡng chất, dễ ăn, dễ phục vụ, mỗi người có thể ăn từng khẩu phần mà không phải ăn chung với người khác.

 

Quay hoặc nướng 

 

Rau củ như khoai tây, cà rốt, cải bruxen, ớt ngọt, nấm và bí là những thực phẩm thích hợp để quay hoặc nướng bởi chúng sẽ không chứa nhiều dầu mỡ đồng thời tạo độ giòn và hương vị ngon miệng hơn là luộc hoặc nấu bằng lò vi sóng. Cách chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần phủ lên khay nướng một chút dầu chống dính, trải đều rau củ lên khay và một lớp dầu chống dính lên trên bề mặt. Nêm gia vị và thảo mộc bạn thích rồi nướng trong lò 30 – 45 phút ở nhiệt độ 225, tùy thuộc vào số lượng rau củ.

 

món ăn

Món ăn nướng ( nguồn: nuongthom)

Hấp

Hấp rau củ là cách tuyệt vời nhất để giữ lại trọn vẹn hương vị của thực phẩm, bên cạnh đó, còn làm cho rau củ có độ giòn và mềm. Cho rau củ vào giá hấp, đặt vào nồi nước hấp chín trong khoảng 10 phút tùy thuộc vào số lượng rau củ. Bạn có thể thử với súp lơ, cà rốt và đậu xanh.

 

món ăn

Món ăn hấp ( nguồn: afamily)

Om 

Om là kỹ thuật nấu kết hợp giữa việc sử dụng cả chất ẩm và hơi nóng khô. Đầu tiên, thức ăn sẽ được đun cho đến khi cạn nước với nhiệt độ cao. Sau đó, món ăn sẽ được đậy vung và tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp với lượng nước thích hợp, tùy theo hương vị của món ăn. Trong một số công thức, món ăn sẽ tự tiết ra nước và tạo thành một hỗn hợp nước sốt đặc sệt thơm ngon. 

 

Khi thưởng thức món ăn bị mất chất cũng đồng nghĩa với món ăn không còn chất dinh dưỡng, nhưng điều quan trong hơn là chúng ta thưởng thức cá món ăn mất chất sẽ không ngon miệng,gây sợ hãi không muốn thưởng thức món ăn đó trong các lần tiếp theo. Vì vậy, các mẹ cần nhớ những lưu ý trên đây để chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

 

>> Bữa sáng cùng 5 món ăn ngon Đà Lạt

>> Món ăn tinh hoa của ẩm thực Cuba

 

Nguồn: 24h

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm