Bắp cải cùng những tác dụng không ngờ tới

Bắp cải là một loại thực phẩm có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hoá, quá trình chuyển hoá chất trong cơ thể và nhiều công dụng mà chúng ta vẫn chưa ngờ đến.

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: gấp 4.5 lần so với cà rốt, gấp 3.6 lần so với hành tây và khoai tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

thuc-pham-dinh-duong

Bắp cải vừa là nguồn bổ sung chất xơ, vừa có nhiều vitamin, axit amin và nhiều khoáng chất rất tốt cho xương như mangan, sắt và magie. Đặc biệt, vitamin K trong bắp cải giúp quá trình chuyển hóa xương và còn có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nên đây là loại thực phẩm mà người cao tuổi và người bị loãng xương không nên bỏ qua. 

thuc-pham-dinh-duong

Và theo nghiên cứu, ăn các loại rau họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vú vì trong bắp cải có hoạt chất indol. Những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú.  

thuc-pham-dinh-duong

Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Các chất trong bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, vì thế có tác dụng phòng bị tiểu đường tuýp 2. 

thuc-pham-dinh-duong

Mặt khác, rau bắp cải có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. 

 

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm