Ấm bụng chè trôi nước mùa lạnh

Cách nấu chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh tuy hơi nhiều bước nhưng bù lại bạn sẽ có món chè cực thơm ngon và đặc biệt. Chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh thơm lừng mùi gừng ấm nóng. Khi ăn, từng miếng bánh mềm mềm, dẻo dẻo quyện cùng phần nhân đậu xanh ngọt ngon hấp dẫn.

Nguyên Liệu:

Phần bánh

  • 300 gr bột nếp
  • 200 ml nước đang sôi
  • 50 ml nước ép lá dứa
  • 1/3 muỗng cà phê muối 

Phần nhân

  • Đậu xanh 150 gr đậu xanh không vỏ
  • 100gr đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 50 ml nước cốt dừa
  • 1/3 chén dừa non bào sợi 

Cách làm:

Nước cốt dừa:

  • Cho vào nồi 200 ml nước cốt dừa + 100 ml nước lạnh + 1/5 muỗng cà phê muối + 30 gr đường + 2 lá dứa bó rồi bắc lên bếp nấu sôi với mức lửa nhỏ.
  • Pha 1 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng cà phê nước lạnh, hòa cho tan rồi đổ vào nồi nước cốt dừa đang sôi, trong khi đổ bạn khuấy đều cho nước cốt dừa không bị vón cục. Sau khi làm xong thì tắt lửa.

Nước đường

Cho 1 lít nước lạnh vào một chiếc nồi sạch, thêm 100 gr đường nâu + 150 gr đường trắng cùng 1 chút gừng thái lát mỏng vào. Nấu ở mức lửa vừa phải để đường tan hết. Sau 20 phút thì bạn tắt lửa.


Bánh trôi nước

Vỏ bánh

  • Dùng 1 chiếc bát to cho bột nếp vào.
  • Đổ từ từ nước nóng vào rồi nhồi thật kĩ.
  • Cho thêm nước lá dứa vào rồi nhồi đến khi bột mịn màng và không dính vào tay.
  • Bọc bột với màng thực phẩm và để bột nghỉ trong thời gian 30 phút.
  • Lúc chờ bột nở thì bạn tiến hành làm nhân bánh.

Nhân đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh trong 4-5 tiếng rồi vo sạch và mang đi hấp chín.
  • Bỏ đường + đậu xạnh vào máy để xay nhuyễn.
  • Dùng 1 chiếc chảo không dính cho đậu xanh đã xay vào và sên trên bếp với mức lửa nhỏ đến khi đậu xanh trở nên sánh lại thì bạn đổ nước cốt dừa vào và tiếp tục sên ở lửa nhỏ.
  • Dùng muôi khuấy đều để đậu xanh quyện lại thành 1 khối không dính chảo thì bạn tắt bếp. Cho thêm dừa non vào rồi trộn thật đều và vo thành các viên tròn. Kích thước của các viên to nhỏ tùy ý bạn điều chỉnh.

Làm bánh trôi nước.

  • Bạn bỏ bột ra để nhồi thêm khoảng 5 phút rồi chia bột thành nhiều phần nhỏ nhưng lớn hơn phần nhân bánh một chút.
  • Đè dẹp viên bột bằng tay rồi bạn cho nhân vào giữa rồi vo lại cho tròn.
  • Bắc lên bếp 1 nồi nước sạch. Bỏ thêm chút muối rồi đun sôi.
  • Cho viên bột vào để luộc. Đến khi viên bánh nổi lên thì bạn luộc thêm một vài phút nữa rồi vớt bánh cho vào một âu nước lạnh chuẩn bị sẵn.
  • Vớt viên bột lên rồi cho vào nồi nước đường-gừng. Bạn nấu cho nước đường sôi là lần nữa là đã hoàn thành xong cách nấu chè trôi nước lá dứa.

 

Thưởng thức
Múc chè trôi nước ra những chiếc bát nhỏ. Bạn chan nước cốt dừa lên và rắc thêm một chút mè rang vàng cùng dừa non bào sợi là đã có ngay một bát chè nóng hổi mời mọi người.

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm