5 đặc sản Bình Phước không thể lẫn vào đâu

Bình Phước nổi lên với những món ăn quê không thể nhầm lẫn vào đâu được như ve sầu sữa chiên giòn, đọt mây nướng, cơm lam... Những món ăn này khiến người đi xa nhớ mãi.

Bình Phước là một tỉnh phía Đông Nam Bộ, cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 100km. Đây là nơi định cư sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau, có lẽ vì vậy mà ẩm thực tại đây cũng rất đa dạng từ hạt điều tới rượu cần. Dưới đây là những đặc sản Bình Phước khi nhắc đến bạn lại cảm thấy thân thuộc.

Hạt điều

Nhắc tới Bình Phước người ta sẽ nghĩ ngay đến hạt điều, bởi đây là loại hạt nông sản phổ biến và nổi tiếng nhất của vùng đất. Những hecta trồng điều bạt ngàn là nguồn nguyên liệu phong phú cho người dân chế biến các món ăn đa dạng như bánh điều, kẹo hạt điều, gỏi hạt điều, hạt điều rang muối... Bản thân vị thơm và béo ngậy của hạt thôi cũng khiến nhiều người xuýt xoa và là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ.

 

bình phước

Ảnh: ivivu

Ve sầu sữa

Vì diện tích trồng lớn, ve sầu là một đặc sản khác của Bình Phước. Ve sầu có thể chế biến thành chiên bột, xào hành, nấu cháo nhưng ngon nhất vẫn là món ve sầu sữa chiên giòn. Ve được sơ chế bằng cách rửa sạch trong nước muối loãng để chúng không mọc cánh mà thoát xác được, sau đó tiếp tục nhúng nước sôi và rửa nước lạnh để tránh ngộ độc. Chiên ve đến khi thấy chúng chuyển sang màu vàng là đã chín. Những con ve thân vàng óng tỏa mùi thơm nức, ăn kèm với rau thơm và chấm nước mắm tỏi ớt. Cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngậy và giòn tan cùng mùi thơm lan tỏa, gần giống như món nhộng nhưng vị lạ miệng hơn.

 

bình phước

Ảnh: phununews

Thịt lợn thả rong

Thịt lợn thả rong là đặc sản của sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng). Lợn được người dân nuôi thả, ăn rau củ rừng mỗi ngày nên ít mỡ, săn chắc và ngọt hơn rất nhiều. Thịt có thể được chế biến thành các món nướng, thịt giả cầy,... Lợn nướng có thể ăn kèm với chuối chát, rau sống, đặc biệt là rau rừng của các vùng lân cận lại càng ngon.

 

bình phước

Ảnh: Thế giới ẩm thực

Đọt mây trắng

Mây thuộc họ cau, thân dài hàng chục mét nhưng chỉ có đọt mây là ăn được. Đặc biệt đọt mây trắng được ưa dùng ở địa phương, thường được nướng chấm muối ớt chanh. Mây còn được dùng để giải độc rượu, trị đầy hơi...

 

bình phước

Ảnh: ivivu

Cơm lam

Vì là nơi sinh sống của nhiều dân tộc nên cơm lam là một đặc sản của Bình Phước. Cơm được nấu trong ống tre, khi ăn bóc vỏ cây và chừa lại phần áo để cắt khúc. Cơm có vị thơm đặc trưng hoà quyện với tre nứa dân dã, thường được chấm muối gạo hay muối vừng để tăng vị béo bùi.

 

bình phước

Ảnh: lozi

>> Những món ăn Huế nhất định phải thử nếu là người Việt Nam

>> Ẩm thực Nha Trang cho du lịch dịp lễ

Nguồn: ivivu

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm