4 loại thực phẩm không nên ăn thường xuyên

Các món ăn Việt Nam được chế biến rất đa dạng từ nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm chứa độc tố mà chúng ta nên hạn chế chế biến và ăn quá nhiều, vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Măng

Măng là thực phẩm rất quen thuộc trong các gia đình Việt, nó được sử dụng rộng rãi và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, măng có thể gây độc, thậm chí dẫn đến tử vong, nhất là măng tươi. Bởi trong măng có chứa độc tố cyanide có hại cho sức khỏe. Cyanide là một gốc a-xít (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc a-xít, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể.

Thực phẩm không nên ăn

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Dưa muối

Dưa, cà muối cũng là thực phẩm phổ biến và cổ truyền của Việt Nam. Nó có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ có men Lactic, ăn ngon miệng. Tuy nhiên, nếu có thói qurn ăn dưa muối khi còn cay hay dưa khú thì nên cẩn trọng với thực phẩm gia đình này nhé.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Nếu dưa chưa muối kỹ, chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp.

Thực phẩm không nên ăn

Đặc biệt, dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin có khả năng gây bệnh ung thư cao.

Gan heo

Gan heo được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Nó là một loại thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Cứ 100gr gan heo có chứa 25mg sắt. Do đó, nó là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu tốt.

Thực phẩm không nên ăn

Vì gan heo là một bộ phận chuyển hóa và giải độc tố cho cơ thể nên cũng là nơi tập trung nhiều cặn bã, chất độc. Chính vì thế, muốn sửa dụng thực phẩm gia đình này có lợi cho sức khỏe bạn hãy lưu ý. Không ăn quá nhiều gan lợn vì tăng lượng cholesterol. Không ăn gan lợn cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C vì trong gan lợn chứa một lượng lớn hàm lượng nguyên tố đồng. Nguyên tố này kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C bị oxy hóa mất đi chức năng ban đầu. Và không ăn gan lợn khi chưa qua chế biến nhé.

Thức ăn có chứa quá nhiều muối

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, sử dụng hàm lượng muối bao nhiêu, như thế nào để vừa đảm bảo cho món ăn tốt cho sức khỏe, vừa làm cho món ăn ngon thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Ăn nhiều muối dễ mắc bệnh cao huyết áp, sỏi thận, gan nhiễm mỡ hay thậm chí là ung thư gan cao vì lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều, mà gan và thận là hai cơ quan chủ yếu xử lý các chất này.  Ăn quá nhiều muối sẽ gây cản trở cho quá trình bài thải độc tố, nếu kéo dài có thể làm suy giảm chức năng của gan, thận và gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Thực phẩm không nên ăn

 

bình luận
các bài nổi bật
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm