3 món chè ngon giúp giải nhiệt tốt ngày hè oi bức

Thời tiết oi bức sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làn da của bạn. Do vậy, những món chè được chế biến từ ngũ cốc lên ngôi để giúp bạn giải nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết như vậy.

1. Chè đậu đỏ nước cốt dừa:

Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 200g
- Hạt trân trâu: 20g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đường tùy khẩu vị, muối nửa thìa nhỏ, bột năng 1 thìa nhỏ
- Lạc rang vàng, giã nhỏ

Cách làm:
- Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đậu xấu.

- Đổ nước lạnh ngập mặt đậu, ngâm qua đêm.

- Hôm sau xả lại nước cho sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm, từ từ đổ đường vào. Đun sôi, lửa nhỏ để đậu thấm đường.

- Hạt trân trâu ngâm vào bát nước lạnh, ngâm từ 15 đến 20 phút đến khi nở hết.

- Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ hạt trân trâu vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị vỡ, đun đến khi hạt trân trâu nổi trong là chín. Bạn nêm nếm lại vị ngọt tùy theo khẩu vị của bạn.

- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột năng vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại.

- Khi ăn múc chè ra cốc hay ly, chan nước cốt dừa, thêm đá lạnh, rắc ít lạc lên bề mặt, trộn đều và thưởng thức.

Chè đậu đỏ

2. Chè bí ngô đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- Bí ngô gọt vỏ: 200g

- Bột nếp: 200g

- Đường: 500g

- Đỗ xanh: 100g

- Hạt trân trâu: 200g

- Bột năng: 2 thìa cà phê

- Nước cốt dừa: 1/3 lọ

- Dừa nạo: 100g

- Vani: 2 ống

Cách làm:

- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa phải đem hấp (hoặc luộc) chín. Sau đó vớt ra đánh nhuyễn, trộn khoảng 200 g đường. Để nguội rồi đổ bột nếp vào trộn đều. 

- Khéo léo nặn thành những viên tròn vừa ăn, có thể cho nhân tùy thích vào bột bí đỏ như nhân đậu xanh, hạt sen hoặc hoa quả thái nhỏ.

- Đậu xanh đãi sạch, cho khoảng hơn một lít nước nấu đậu tơi. 

- Đổ hạt trân châu vào nấu sôi, từ từ thả những viên bí đỏ đã nặn vào nồi chè., cho lượng đường vừa khẩu vị. Đun sôi liu riu thêm một lúc. Sau đó hòa thêm một ít bột năng cho nồi chè sánh hơn.

- Khi ăn múc ra cốc hoặc bát nhỏ, cho thêm 2 thìa nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Chè bí đỏ đậu xanh

3. Chè hạt sen đường phèn

Nguyên liệu:

- Hạt sen: 500g

- Đường phèn: 50g ( tùy khẩu vị ăn )

Cách làm:

- Hạt sen cắt bỏ phần đầu đen ( nếu có ) rồi cho vào nồi nước nấu sôi với lửa vừa khoảng 30 phút. Chú ý chỉ nên nấu cho hạt sen vừa chín mềm nhưng còn nguyên hạt và không bị nát.

- Cho vào 1 lít nước lạnh cùng với đường phèn vào 1 cái nồi khác, nấu cho sôi lên để đường tan hết. Bạn chỉ cần nấu tới khi nước sôi và đường phèn tan thì kết thúc, không nên nấu đường phèn quá lâu, bỏ cặn.

- Cho nước đường phèn vào nồi hạt sen đã được nấu chín, đun thêm vài phút cho hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp.

- Khi ăn múc ra bát hoặc cốc, có thể cho thêm đá cho mát. Món này không nên để lâu, nên ăn trong ngày nếu không sẽ bị biến chất.

Chè hạt sen đường phèn

Chúc các bạn thành công với những món chè giài nhiệt hiệu quả này nhé!

bình luận
Len dau trang
ĐĂNG NHẬP
ĐĂNG KÝ
Nhập từ khóa bằng cách thêm dấu #, ví dụ: #pizza +3,00 điểm